Bài rèn luyện thứ 4

Trong quá trình tâp luyện tăng chiều cao của mình , mình đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm . Đó cũng chính là nội dung bài học hôm nay , là : Cách xác định mục tiêu, cách quản lý thời gian và duy trì động lực để tiến tới thành công . Nào !! Cùng đi đến với bài học hôm nay nha , ” KĨ NĂNG SỐNG ” . Những kiến thức mình chia sẻ dưới đây không chỉ áp dụng cho quá trình tập luyện tăng chiều cao của bạn mà còn giúp bạn ở nhiều lĩnh vực trong đời sống . 

1 : Cách xác định mục tiêu

Bạn đã bao giờ nghĩ trong 5 năm tới mình sẽ làm gì chưa? Hoặc bạn đã có ước muốn đạt được chiều cao là bao nhiêu chưa ? … Nếu đạt muốn đạt được thành công một thứ gì đó bạn phải có mục tiêu xác định rõ ràng , Nếu không có mục tiêu, bạn sẽ thiếu tập trung và định hướng . Tất nhiên để thực hiện mục tiêu chúng ta cần thiết lập mục tiêu , PHẢI thiết lập một mục tiêu cụ thể và rõ ràng . Như bạn muốn cao m bao nhiêu , mục tiêu một tháng bạn cao thêm được bao nhiều ,… Dưới đây là 5 cách mình hướng dẫn các bạn lập một mục tiêu về tăng chiều cao . 

Bước 1 : Lấy một tờ giấy và bút bi 

Trước tiên bạn lấy một tờ giấy A4 và 1 cây bút bi để ghi và vẽ ra những mục tiêu của mình nha ! 

Bước 2 : Bạn mong muốn cái gì ? Nó phải taọ ra động lực . 

Khi đặt ra mục tiêu, phải đảm bảo mục tiêu này có thể khuyến khích bạn thực hiện vì nó rất quan trọng với bạn và tạo được giá trị khi hoàn thành. Nếu bạn không hào hứng với kết quả, hoặc mục tiêu không thích hợp với mục tiêu lớn hơn thì bạn sẽ bỏ ít công sức để thực hiện và mục tiêu khó có khả năng hoàn thành. Do đó động lực chính là chìa khóa để đạt được mục tiêu.

Ví dụ : Như bạn muốn cao để làm tiếp viên hàng không – hãy nghĩ đến cảm giác khi bạn thành công mục tiêu đó bạn sẽ thế nào . Một anh chàng/ một cô nàng với vóc dáng cao ráo và đẹp đẽ . Cảm giác trong tưởng tượng của bạn thật là thích đúng không ? 😀

Bước 3 : Đặt mục tiêu SMART

Có thể bạn đã từng nghe nói về “Mục tiêu SMART” rồi nhưng bạn đã  áp dụng các quy tắc đó chưa? Có thể nói mục tiêu thiết lập theo quy tắc SMART sẽ tạo ra nhiều động lực cho người thiết lập hơn. Có nhiều cách diễn giải về từ SMART nhưng nhìn chung thì SMART đại diện cho: Cụ thể – Đo lường được – Khả thi – Thích hợp – Có khung thời gian

  • Thiết lập mục tiêu cụ thể: Mục tiêu phải rõ ràng và được xác định rõ, tránh đặt mục tiêu mơ hồ hoặc chung chung vì không mang lại định hướng đầy đủ. 
  • Đặt mục tiêu đo lường được: Mục tiêu phải bao gồm khối lượng công việc chính xác, ngày tháng, vv…để có thể đo lường mức độ thành công của mục tiêu đó. 
  • Đặt mục tiêu khả thi: Phải đảm bảo mục tiêu đặt ra có khả năng thực hiện được nếu không bạn sẽ dễ dàng mất tự tin và thấy nản lòng. Tuy nhiên, cũng tránh thiết lập mục tiêu quá dễ dàng vì khi bạn không phải làm việc vất vả để đạt được mục tiêu, chiến thắng sẽ chẳng còn ý nghĩa gì và khiến bạn nhát gan không dám đặt ra các mục tiêu có nguy cơ cao. Tốt nhất nên thiết lập một mục tiêu thực tế nhưng thử thách để cân bằng mọi thứ khiến bạn phải “nâng cao khả năng” và mang lại sự hài lòng lớn nhất cho bản thân.
  • Đặt mục tiêu tương thích: Khi đặt mục tiêu tương thích với định hướng cuộc sống và sự nghiệp, bạn có thể phát triển tập trung để luôn tiến lên và hoàn thiện mình. 
  • Đặt mục tiêu có thời hạn: Mục tiêu luôn phải có thời hạn. Điều đó có nghĩa rằng bạn sẽ biết được thời điểm chính xác để ăn mừng thành công. 

Bước 4 : Lập kế hoạch hành động 

 Đây là phần rất quan trọng – khi bạn đã xác định được mục tiêu cụ thể của mình rồi thì hãy lập kế hoạch hành động . Hành động thì mới thành công được , bạn phải hành động kiên trì ( từng ngày – từng ngày ) . Xíu phần 2 mình sẽ có viết về cách sắp xếp thời gian hợp lý để lập kế hoạch hành động ” tập luyện tăng chiều cao ” một cách hiệu quả nhất có thể . 

Bước 5 : Hãy có thái độ kiên trì khi thực hiện mục tiêu . 

Không phải chỉ hành động một hai ngày là bạn đã thực hiện đúng mục tiêu đâu – mà bạn cần thực hiện nó mỗi ngày cho đến khi đạt được mục tiêu mong muốn của mình thì thôi . Người ta có câu : ” Cần cù bù thông minh ” , câu nói đó cũng ám chỉ là bạn cần chăm chỉ làm một việc đó thành quả cũng sẽ đến với bạn . Cũng như trong việc tăng chiều cao , bạn hãy luyện tập từng ngày từng ngày nhé . Phía dưới đây mình cũng sẽ nói về cách ” DUY TRÌ ĐỘNG LỰC ” để giúp bạn thành công . 

Ví Dụ dưới đây là một mục tiêu cụ thể nha bạn : 

Ước muốn : Muốn có một vóc dáng đẹp để làm người mẫu thử đồ cho các công ty – muốn có một chiều cao lý tưởng để tự tin khi bước ra bên ngoài . 

Mục tiêu : PHẢI đạt chiều cao lên 1m75 . Chiều cao hiện tại là 1m60 – mục tiêu cụ thể là : cao thêm 15cm nữa 

Thời gian : 2 năm ( 2018-2020 ) – mỗi tháng phải tập luyện tăng lên : 0.7cm . Thời hạn mục tiêu đó chỉ trong 2 năm thôi – hết 2 năm đó chiều cao sẽ phát triển rất ít . PHẢI cố gắng tập luyện trong 2 năm đó !!! 

Kế hoạch hành động : 

+ Sắp xếp thời gian hợp lý để luyện tập tăng chièu cao một cách tốt nhất .  

+ Áp dụng các bài tập thể dục của anh Trần Đạt mỗi buổi sáng sớm và ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng , bổ sung thật nhiều canxi cho cơ thể . 

Đó là một mục tiêu ví dụ cho các bạn đó . NÀO ! Bạn hãy lấy giấy ra ghi ngay mục tiêu cụ thể ra bạn muốn nào !!! Đọc xong làm luôn – ĐỪNG chần chừ nha . Khi đặt mục tiêu xong rồi bạn phải làm gì ?? Đó là sắp xếp thời gian hợp lý để luyện tập – vậy làm sao để sắp xếp thời gian hợp lý nhất thì phần dưới đây sẽ giúp bạn . 

2 : Cách sắp xếp thời gian hợp lý và hiệu quả nhất

Có rất nhiều bạn học nhiều quá mà quên cả mất vịệc tập luyện thể thao hoặc chơi nhiều lười tập thể thao . Mình biết dù học rất quan trọng nhưng bạn cần dành một chút thời gian ra để rèn luyện sức khoẻ cho bản thân , câu nói muôn thuở : ” Thời gian là vàng bạc ” ! , thật ra nó còn quý hơn cả kim cương nữa ấy chứ . Các bạn thử tính trung bình một ngày bạn lãng phí bao nhiêu thời gian và nhân cho một tháng và một năm xem . Bạn thấy sao ?? Bạn lãng phí nhiều thời gian chứ ? Nếu bạn là người sắp xếp thời gian hợp lý trong ngày thì mình rất ” KHÂM PHỤC ” bạn . Còn bạn nào đang còn lãng phí nhiều thời gian thì phải lên kế hoạch sắp xếp thời gian ngay sau khi đọc xong bài này nha . Ví dụ như : bạn tính xem một ngày bạn lãng phí 3 tiếng  , 1 tháng trung bình bạn sẽ mất 90 tiếng ( tương đương 4 ngày ) , nếu tính ra một năm thì bạn lãng phí mất 1080 tiếng ( 45 ngày đó ) . 

Thời gian lãng phí đó bạn có thể làm bao nhiêu thứ như : học giao tiếp tiếng anh , rèn luyện thể thao tăng chiều cao , ….nếu lấy số thời gian đó tập tăng chiều cao thì mình đảm bảo bạn sẽ cao lên rất nhiều . Vì vậy đừng lãng phí thời gian một cách vô bổ nữa nhé , mình đã hướng dẫn bạn tập rồi và giờ chỉ cần sắp xếp thời gian và rèn luyện thôi . Dưới đây cũng là một số mẹo giúp sắp xếp thời gian , bạn tham khảo nha ! 

1 : Trước khi đi ngủ hãy dành ra 10 phút để sắp xếp công việc ngày mai 

Yes ! Cái này ngày nào mình cũng phải làm – đây là việc rất quan trọng để sắp xếp công việc ngày mai . Từ việc ăn uống , học hành , nghỉ ngơi , tập luyện ,…bạn phải sắp xếp các khung giờ hợp lý . Như là : sáng 5 giờ bạn dậy : tập thể dục 45 phút – nghỉ ngơi 15 phút và 6 giờ ăn uống đến 6h30 tiếp là nghỉ ngơi 10 phút và chuẩn bị cắp sách tới trường . Hãy sắp xếp thời gian hợp lý nhất có thể nha , bạn nhớ việc nào quan trọng làm nhất thì hãy ưu tiên nó trước nha . Những việc phụ nên làm sau , hãy sắp xếp hợp lý nhất có thể ! 

2 : Tránh sự xao nhãng khi làm việc 

Cái này thì chắc chắn ai cũng gặp phải , ví dụ như : bạn đang học bài và để điện thoại ngay trước mặt , bỗng nhiên tin nhắn messager ” reng ” của bạn gái nhắn . Thế là đang học bài dở dang lại ngồi nhắn tin xíu . Như thế bạn vừa tốn thời gian học và còn bị xao lãng rất nhiều . Vì vậy hãy tránh mọi cán dỗ bên ngoài nhé – nó là thứ làm chúng ta mất nhiều thời gian lắm đó ! 

3 : Hãy thực hiện đúng theo những gì bạn đã lên kế hoạch 

Rất nhiều bạn dù đã lên kế hoạch nhưng lại trì hoãn nó – như vậy là thất bại rồi đó . Đã lên lịch là phải làm , đặt mục tiêu thì phải làm bằng được , bệnh trì hoãn phổ biến ngày nay lắm – nhất là ở Việt Nam . Chẳng có ai thành công mà không hành động cả vì thế bạn đã đọc bài viết nào của mình thì hãy làm NGAY VÀ LUÔN nhé ! Bạn đọc xong rồi bỏ đó cũng như không à – có học thì phải có thực hành . Vì vậy – ĐỪNG TRÌ HOÃN !!! 

Khi bạn đã sắp xếp thời gian hợp lý rồi , bạn làm được cỡ 2-3 tuần là lại chán chán . Đó là thiếu động lực – động lực giúp bạn duy trì việc rèn luyện tốt hơn . Vì thế phần dưới đây mình sẽ giúp bạn tăng động lực THẬT MẠNH !!! 

3 : Tăng động lực thật MẠNH lên !

Vì sao phải tăng động lực ?? Vì động lực như là nguồn năng lượng để thôi thúc chúng ta quyết tâm làm một việc gì đó hơn , có vấn đề đáng báo động ở sinh viên Việt Nam là ” THIẾU ĐỘNG LỰC ” . Khi không có động lực thì chúng ta sẽ không làm việc đó hết sức một cách trọn vẹn cả . Vì vậy trong quá trình tập luyện tăng chiều cao thì bạn PHẢI tiếp cho mình một động lực thật mạnh – thật lâu dài thì mới thành công nha ! Hãy xem video dưới đây để giúp tăng động lực cũng như xua tan bỏ cái thói quen lười biếng nha : 

Video tổng quan bài học

Lời khuyên của mình : 

+ Qua bài học này bạn đã học được các kĩ năng sống tích luỹ của mình : Cách đặt mục tiêu – sắp xếp thời gian và tăng động lực thật MẠNH

+ Đặc biệt phần mục tiêu cực kì quan trọng , vì vậy bạn hãy thực hiện nó một cách nghiêm túc và đoàng hoàng nhất nha 

+ Sau khi xác định mục tiêu bạn nhớ lên kế hoạch hành động nha 

+ Nhớ xem hết video để tiếp cho mình một động lực thật mạnh để rèn luyện tập tăng chiều cao nha . 

+ Đọc xong phải thực hiện NGAY ! Đừng đọc xong mà để đó – có học thì phải có thực hành , Không thực hành bạn sẽ thất bại đó !!! Chúc bạn thành công 

Bài rèn luyện thứ 4
5 1 vote[s]
Bình Luận (1)
Viết Bình Luận
  • Trịnh Minh Hiếu

    ngày nào e cx tập, và dành một ngày mỗi tuần ra đá bóng thì cho em hỏi là đá bóng nhiều như thế có bị lùn ko ạ?